เคยติดแบล็กลิสต์ สามารถกู้ซื้อบ้านได้ไหม? ทำไรอย่างไรให้กู้ผ่าน

        ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่กำลังวางแผนที่จะกู้ซื้อบ้าน ว่า การติดแบล็กลิสต์ หรือ การติดบูโร นั้นมีผลต่อการกู้ซื้อบ้านหรือไม่ คนติดแบล็กลิสต์สามารถกู้ซื้อบ้านได้ไหม? แล้วถ้าเคยติดแบล็กลิสต์สามารถทำอย่างไรให้สามารถกู้ซื้อบ้านผ่าน? วันนี้ #คุยเรื่องบ้านกับพีบีเอ จะมาตอบทุกข้อสงสัย กับอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจทำให้โดนปฏิเสธกู้ซื้อบ้านจากธนาคารแบบไม่รู้ตัว

ติดแบล็กลิสต์ หรือ ติดบูโร คืออะไร ?

          การติดแบล็กลิสต์ (Blacklist) หรือ ติดบูโร เป็นสถานะที่บ่งบอกถึงสถานะทางการเงินของผู้ที่มีพฤติกรรมทางการเงินที่ไม่ดี อาทิ ผิดค้างชำระหนี้หลายครั้ง ชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนดคงค้างเกิน 90 วัน จนทำให้เกิดอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ รวมไปถึงการกู้ซื้อบ้าน

          ซึ่งหลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่า ติดเครดิตบูโร ทำให้ธนาคารไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อให้ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เครดิตบูโร (Credit Bureau) หรือบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (National Credit Bureau) เป็นเพียงสถาบันที่ทำหน้าที่จัดเก็บรวบรวมข้อมูลบัญชีสินเชื่อ และประวัติการชำระสินเชื่อทุกประเภทของทุกคน จากสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง ไว้สำหรับวัดระดับความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมทางการเงินของแต่ละบุคคลเท่านั้น ซึ่งเครดิตบูโรจะจัดเก็บข้อมูลทางการเงิน ประวัติการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไว้ไม่เกิน 3 ปี

          โดยธนาคารจะมาขอข้อมูลส่วนนี้ไปประกอบการพิจารณาการขอสินเชื่อ และธนาคารก็จะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติสินเชื่อตามเงื่อนไขหลักเกณฑ์ของธนาคารเอง กล่าวสรุปได้ว่าข้อมูลการชำระหนี้ของเราเป็นปัจจัยให้ธนาคารพิจารณาอนุมัติสินเชื่อโดยมีเครดิตบูโรรวบรวมข้อมูลในการสนับสนุนผลอนุมัติเอาไว้ ซึ่งถ้ามีการผิดชำระหนี้บ่อยครั้ง สถานะ ทั้งหมดจะถูกโชว์ในเครดิตบูโร ทำให้ธนาคารที่ยื่นขอสินเชื่อไม่อนุมัติสินเชื่อที่ยื่นขอไปนั่นเอง  

เครดิตบูโร จัดเก็บข้อมูลอะไรบ้าง ?

  • ข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ สถานภาพการสมรส อาชีพ เป็นต้น
  • ข้อมูลสินเชื่อที่ได้รับอนุมัติ และประวัติการชำระสินเชื่อ เช่น ประวัติการกู้ซื้อบ้าน/กู้ซื้อรถ ผ่อนชำระบัตรเครดิตอยู่กี่ใบ มีสินเชื่อทั้งหมดกี่บัญชี สถานะของแต่ละบัญชีและประวัติการผ่อนชำระ เป็นต้น

แล้วหนี้แบบไหน ที่ทำให้ติดบูโร?

ทำไมธนาคารถึงให้ความสำคัญกับเรื่องเครดิตบูโร?

          ธนาคารก่อนอนุมัติสินเชื่อต้องทำความรู้จักผู้กู้ และพฤติกรรมการใช้เงินของแต่ละคน ว่ามีประวัติการชำระหนี้อย่างไร? มีการจ่ายที่ตรงเวลาหรือไม่? เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาพิจารณาว่าผู้กู้มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นถ้าเรามีประวัติการชำระหนี้ที่ดี จ่ายเงินตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ ธนาคารก็จะรู้สึกมั่นใจที่จะอยากปล่อยกู้ให้กับเราง่ายขึ้น ถ้าเครดิตบูโรดี ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือของเราให้กับสถาบันการเงินได้ด้วยเช่นกัน

ถ้าติดแบล็กลิสต์อยู่ สามารถปลดล็อกอย่างไรได้บ้าง?

          สามารถทำได้ 2 วิธี ด้วยกัน ได้แก่

สถานะเครดิตบูโรที่ควรรู้
          สถานะเครดิตบูโรจะแสดงออกมาเป็นตัวเลข ซึ่งสถานะเครดิตบูโรที่ควรรู้ มีดังนี้

เคยติดแบล็กลิสต์ กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

          คำตอบคือ ได้ แต่ต้องทำการปลดแบล็กลิสต์ให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยก่อน ซึ่งหมายถึงต้องเป็นผู้ที่ถูกถอนรายชื่อจากเครดิตบูโร และต้องไม่มีประวัติค้างชำระใด ๆ ทั้งสิ้น โดยระยะเวลาในการปลดบูโรของธนาคารขั้นต่ำจะอยู่ที่ 1 ปี* (เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารแต่ละธนาคารกำหนด) หลังจากที่เคลียร์ชำระหนี้สิน จนประวัติใสสะอาดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการสร้างความน่าเชื่อถือขึ้นมาใหม่ ชำระเงินตามข้อตกลงอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีการค้างชำระ ก็จะเป็นการสร้างเครดิตที่น่าเชื่อถือ และมีส่วนช่วยให้เราสามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านผ่านได้ง่ายขึ้นในอนาคต

แชร์บทความนี้